Nguyên nhân gây bệnh mạch vành ở người trẻ tuổi – phước an đường

03:46 ngày 09/4/20 trong  tổng đài bác sĩ chữa bệnh online
Bệnh hẹp mạch vành (coronary artery disease – CAD) xảy ra khi động mạch vành - mạch máu nuôi dưỡng tim xơ cứng (xơ vữa) và thu hẹp lại, cản trở dòng máu đến tim.

Tình trạng cứng và hẹp động mạch vành là do sự tích tụ mảng bám bên trong thành mạch, được gọi là “xơ vữa động mạch”.Càng nhiều mảng bám tích tụ, lòng động mạch càng thu hẹp và lượng máu chảy qua càng ít.Cuối cùng, lưu lượng máu đến tim bị giảm dẫn đến cơn đau thắt
ngực.Nếu mạch vành bị tắc hoàn toàn sẽ gây nhồi máu cơ tim.
Động mạch vành khỏe mạnh có cấu tạo giống như một ống rỗng đàn hồi với lớp lót ở bên trong rất mịn (lớp nội mạc). Nhờ đó, dòng máu có thể lưu thông tự do và đáp ứng mọi nhu cầu oxy của cơ tim. Lớp nội mạc chính là phần tiếp xúc trực tiếp của máu và động mạch vành.
Các yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành
Càng có nhiều yếu tố nguy cơ, bạn càng dễ mắc bệnh hẹp mạch vành.Các yếu tố nguy cơ không thể kiểm soát của bệnh mạch vành bao gồm:

- Giới tính: Đàn ông có nguy cơ bị bệnh mạch vành cao hơn phụ nữ và thường mắc bệnh ở độ tuổi trẻ hơn so với phụ nữ.Tuy nhiên, khi đến tuổi 70, nguy cơ ở cả hai giới là như nhau.
- Tuổi tác: Khi già đi, bạn dễ mắc bệnh mạch vành hơn, đặc biệt là sau tuổi 65.
- Cholesterol trong máu cao và triglycerid trong máu cao: Nồng độ LDL cholesterol (cholesterol “xấu”) trong máu cao trên 100mg/dL; Nồng độ HDL cholesterol (cholesterol “tốt”) trong máu thấp dưới 40mg/dL làm tăng nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Theo khuyến cáo của các bác sỹ, những người mắc bệnh tim mạch hoặc có các yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành nên kiểm soát mức LDL dưới 70mg/dL.
- Không kiểm soát được stress, giận dữ
- Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo bão hòa và cholesterol
- Lạm dụng rượu, bia và các loại đồ uống có cồn khác.

Bằng việc kiểm soát các yếu tố nguy cơ của bệnh hẹp mạch vành và khám sức khỏe định kỳ, bạn có thể phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh mạch vành, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Cách phòng tránh bệnh tim mạch vành
Chế độ ăn uống hợp lý là yếu tố quan trọng nhất để phòng tránh xơ vữa động mạch và các bệnh liên quan.Việc có một chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ nên thực hiện càng sớm càng tốt.
Nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành nhiều nhất ở gian đoạn sau 65 tuổi.Nên hạn chế ăn các loại mỡ động vật; các loại thịt đỏ; lục phủ ngũ tạng; tôm và trứng là những thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao.

Thay vào đó, nên sử dụng các loại dầu thực vật (ngoại trừ dầu dừa vì có chứa nhiều acid béo bão hòa), các thức ăn có nguồn gốc từ đậu nành, các loại rau xanh, hoa quả; các loại thịt như heo nạc,thịt gà ít da; tăng khẩu phần cá thay cho thịt trong các bữa ăn.Phòng khám y học cổ truyền Phước An Đường
Từ xưa đến nay, y học cổ truyền với các phương pháp phòng và chữa bệnh đã phục vụ hiệu quả cho việc giữ gìn và bảo vệ sức khỏe nhân dân.Trải qua thực tiễn hàng ngàn năm lịch sử dân tộc, nhiều loại thuốc quý, nhiều bài thuốc hay cũng như các phương pháp chữa bệnh hữu ích không cần dùng thuốc như châm cứu, dưỡng sinh, xoa bóp bấm huyệt,… đã mang đến những đóng góp thiết thực cho nền y học nước nhà.